Chuyện thú vị về trí nhớ của các thiên tài PDF. In Email
BĐD CHA MẸ HỌC SINH VÀ HỘI K.HOC
Viết bởi tranquoctuan   
Thứ năm, 16 Tháng 12 2010 20:55

Lịch sử thế giới ghi nhận nhiều người có trí nhớ đặc biệt. Năm 1664, tại Ý, 1 nhà du lịch hàng hải gặp cậu bé 8 tuổi Mathew Le Coc, không biết đọc và không biết viết.

Nhưng trong cuộc thi tính nhanh, chỉ tính nhẩm trong đầu, cậu bé nhanh chóng đưa ra kết quả căn bậc 2, rồi căn bậc 3 của dãy số có 16 chữ số. Theo lời của Mathew, cậu ta học tính khi chơi những hạt cườm của vòng ngọc.

Vào những năm 1970, tại Liên Xô, người đàn ông mang tên Jenya Ivannikhyn, trong vòng 3 giây có thể nhớ chính xác và nhắc lại đúng 2 trang ký hiệu khoa học có độ khó trung bình.

Hay vào những năm 1980, nhà báo Nga Solomon Sheresevsky dễ dàng ghi nhớ dãy 70 con số và ngay lập tức có thể tái hiện chúng, 1 thời gian sau đó có thể nhắc lại mà không hề sai sót.

Điều đáng nói là, nhiều người có trí nhớ tuyệt hảo như thế nhưng nhanh chóng bị quên lãng. Vấn đề đặt ra là, trí nhớ có giúp tạo nên tài năng? Mới đây, các nghiên cứu cho thấy, những thiên tài thường có trí nhớ trác tuyệt nhưng hoạt động theo cơ chế "chọn lựa".

Họ nhìn thấy nhiều hơn

Tướng Suvorov

Những thiên tài nhớ và sử dụng ngay những điều nhỏ nhặt mà người thường ít khi để ý. Một lần, nghệ sĩ hài lừng danh người Anh Charlie Chaplin tình cờ nhìn vào phòng hóa trang, nơi đó có 1 số đạo cụ biểu diễn trên sàn. Ngay lập tức, ông chú ý đến 3 thứ: chiếc áo đuôi tôm nhỏ, chiếc gậy ba-toong và chiếc mũ phớt.

Thời gian sau, người ta đề nghị ông đóng vai 1 nhân vật, ông nhớ đến 3 đồ vật đó, sử dụng chúng và tạo nên hình tượng nổi tiếng Charlie Chaplin.

Các nhà khoa học cho rằng, sự chọn lựa độc đáo và trí nhớ bền vững của những thiên tài thường gắn liền với việc họ nhìn và quan sát cuộc sống xung quanh nhiều hơn, rộng hơn. Họ nhạy cảm với động thái của con người và nắm bắt ngay các đề tài mình thích thú. Điều này xác định dung lượng bộ nhớ của họ. Bên cạnh đó, các thiên tài không phân tích ngay những sự kiện đáng nhớ mà “cất” vào 1 góc trong bộ não, khi cần thiết có thể “mở” chúng ra.

Các thiên tài thường ghi nhớ và phục hiện 1 cách sống động những sự kiện trong đời mình với điều kiện: Những sự kiện đó giúp họ trong công việc. Còn những chi tiết nhỏ nhặt từ đời thường không tồn tại trong bộ nhớ của họ.

Những người có trí nhớ lạ lùng

Mozart

Alexander Đại đế (356 - 323 TCN), Napoleon Bonaparte (1769 - 1821), tướng quân Alexander Suvorov (1729 - 1800) nhớ tên tất cả các chiến binh của mình - khoảng 30.000 người. Nhà triết học Hy Lạp cổ đại Sokrates (469 - 399 TCN) có thể biết rõ từng người trong số 20.000 cư dân ở Afin.

Các nhạc sĩ Wolfgang Mozart (1756 - 1791), Dmitriy Shostakovich (1875 - 1922) chỉ nghe tác phẩm âm nhạc 1 lần là có thể chơi lại ngay tác phẩm đó.

Nhà toán học Leonhard Euler (1707 - 1783) có thể biết tất cả ý nghĩa của 100 con số dạng lũy thừa bậc 3 cho đến bậc 6. Vận động viên cờ vua của Nga Alexander Alekhin (1892 - 1946) cùng lúc có thể nói nước đi khi chơi với 30 - 40 đối thủ mà không cần nhìn bàn cờ.

Nhà thơ nữ Anna Akhmatova (1889 - 1966) luôn trả lời chính xác ngay các câu hỏi có liên quan đến văn học Nga, đặc biệt là về những người cùng thời với bà. Chẳng hạn, khi bà đang uống 1 ngụm rượu Vodka, nếu hỏi: Lần đầu Alexander Blok gặp Vyacheslav Ivanov là khi nào? Bà có thể ngay lập tức trả lời ngày, thậm chí cả tuần của tháng khi 2 người gặp nhau.

Và những người đãng trí nhất

Picasso

Nhà sáng lập điều khiển học người Mỹ - Norbert Wiener (1894 - 1964) là 1 minh chứng. Khi gia đình ông chuyển đến căn hộ khác sinh sống, ông đến nơi làm việc và quên mất địa chỉ ngôi nhà mới của mình.

Khi đó, ông quay trở lại ngôi nhà cũ, ở đó, con gái ông đón chờ sẵn bởi vợ Norbert Wiener biết trước người chồng thiên tài của mình sẽ không nhớ địa chỉ nhà mới.

Vua hài Charlie Chaplin có thể nhớ đến các vật dụng trong phòng hóa trang nhưng lại không nhớ họ thư ký riêng của mình, người từng làm việc với ông suốt 7 năm.

Sau mỗi sự kiện trong đời, thiên tài người Tây Ban Nha - Pablo Picasso (1881 - 1973) chỉ nhớ đến những đồ trang sức nhỏ: chiếc khăn quàng cổ, chiếc lược ngà bị gãy... Đến khi cầm những đồ vật đó ông mới nhớ được những gương mặt có liên quan.

Nhà thơ Nga - Andrei Bely (1880 - 1934) thường xuyên nhầm lẫn các tầng lầu trong tòa nhà của mình. Ông không nhớ được căn hộ của mình ở vị trí nào của tòa nhà đó.

(Theo Thanhnien)


LAST_UPDATED2
 

TTH TRẦN QUÔC TUẤNLIÊN HỆ

TRƯỜNG
TIỂU HỌC TRẦN QUỐC TUẤN
THÀNH PHỐ QUY NHƠN
96 Trần Cao Vân
Thành phố Quy Nhơn - Bình Định

Online Advertising

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày33
mod_vvisit_counterHôm qua229
mod_vvisit_counterTrong tháng3798
mod_vvisit_counterTất cả757806

THỐNG KÊ ONLINE

Hiện có 36 khách Trực tuyến
You are here  :