Giảm dung lượng các file trong bài trinh diễn PDF. In Email
KIEN THUC TIN HOC
Viết bởi Trần Hùng Phương   
Thứ ba, 07 Tháng 6 2011 06:50
1- Giảm dung lượng hình ảnh: Hình ảnh từ các nguồn (máy chụp ảnh, tải về từ trên mạng internet, CD ...) thường có những định dạng khác nhau (bmp, gif, jpg, png ...). Vì lý do thương mại (hoặc lý do nào đó) những bức ảnh này thường có dung lượng khá lớn (bảo đảm độ sắc nét). Khi bạn sử dụng một số chương trình xử lý ảnh dù đã lưu lại với định dạng JPG nhưng dung lượng vẫn khá cao (nếu lưu ở định dạng này với mức thấp nhất thì có thể làm ảnh nhìn không rõ).

Thủ thuật sau đây giúp giảm kích thước ảnh nhưng vẫn bảo đảm độ sắc nét : 

- Mở chương trình Microsoft Office PowerPoint, chèn hình ảnh đó vào bài giảng từ menu Insert.

- Sau đó nhấp nút chuột phải vào tấm ảnh, chọn Save As Picture.... Trong hộp thoại Save, trong khung Save As Type chọn định dạng cần lưu là JPEG file Interchange format (JPG), đặt tên file rồi chọn nút Save.

- Dung lượng file ảnh sẽ giảm đến không ngờ nhưng... chất lượng ảnh thì sử dụng tốt trong bài giảng.

2- Giảm dung lượng file âm thanh: Thông thường, ta sử dụng các file âm thanh có định dạng .wav để chèn vào bài giảng. Với định dạng này, dung lượng file âm thanh rất lớn (1 file wav dài 1 phút 44 giây dung lượng có thể lên đến 17.5 MB), nếu ta không xử lý mà để nguyên chèn vào bài giảng thì dung lượng bài giảng rất lớn, khi trình chiếu sẽ gặp khó khăn (Vì PowerPoint sẽ nhúng file này vào tài liệu). 

Thủ thuật đổi định dạng file từ file MP3 sang định dạng Wav và giảm kích thước file âm thanh (có định dạng wav) bằng chương trình Nero (đây là chương trình chép đĩa khá quen thuộc và thông dụng).

Khi cài chương trình Nero vào máy tính, có một tiện ích kèm theo giúp ta thực hiện các tác vụ này là tiện ích Nero WaveEditor (Truy cập từ menu Star -> Nero 7 Premium (ở đây tôi cài và sử dụng Nero 7.x) -> Audio -> Nero WaveEditor.
- Đổi định dạng từ MP3 sang định dạng Wav : File -> Open ->chọn file MP3 cần đổi -> Chương trình sẽ mở file MP3 này ra (ta có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa, ghép file nhạc trước khi đổi định dạng) -> File -> Save As ->Trong hộp thoại Save, trong khung Save As Type chọn định dạng cần lưu là PCM wav file (*.Wav, *.Wave) -> Save là xong.

- Giảm kích thước file âm thanh có định dạng Wav: mở file âm thanh có định dạng Wav -> Edit -> Convert sample format. Trong hộp thoại Convert sample format settings -> Chọn mức chất lượng cần đổi (giá trị càng thấp thì dung lương file càng nhỏ và ... chất lượng âm thanh cũng càng giảm (đến không ngờ), nhưng có thể chấp nhận được khi sử dụng trong thiết kế bài giảng).

Ngoài ra, trong một bài nhạc thường bao giờ cũng có 2 đoạn giống nhau, ta có thể xử lý lấy 1 đoạn (khi thiết kế bài giảng trong PowerPoint ta có thể sử dụng hiệu ứng lặp để xử lý) thì hiệu quả giảm file càng hiệu quả.

3- Giảm dung lượng các file video: Để giảm dung lượng các file video, ta cần sử dụng các chương trình chuyên dụng để thực hiện. Hiện nay có rất nhiều chương trình hỗ trợ việc này. Ở đây tôi sử dụng ngay chương trình Magicbit video Converter. Qui trình thực hiện rất đơn giản : Chọn Add để đưa file Video nguồn vào, trong khung General, ta cần chọn các thông số trong khung Audio và khung Bit Rate (Giá trị càng nhỏ thì dung lượng file càng giảm)
 

TTH TRẦN QUÔC TUẤNLIÊN HỆ

TRƯỜNG
TIỂU HỌC TRẦN QUỐC TUẤN
THÀNH PHỐ QUY NHƠN
96 Trần Cao Vân
Thành phố Quy Nhơn - Bình Định

Online Advertising

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày251
mod_vvisit_counterHôm qua254
mod_vvisit_counterTrong tháng3688
mod_vvisit_counterTất cả808382

THỐNG KÊ ONLINE

Hiện có 65 khách Trực tuyến
You are here  :